Có nên mua danh sách khách hàng hay không?

Đây là câu hỏi thường xuyên của những nhân viên kinh doanh hay môi giới BĐS mới vào nghề, câu trả lời là CÓ hoặc KHÔNG.

co-nen-mua-danh-sach-khach-hang-hay-khong

Những anh chị là đang làm công tác kinh doanh, marketing hoặc môi giới có nhiều năm kinh nghiệm đều hiểu giá trị của những danh sách khách hàng, ngược lại, những bạn mới vào nghề thường đặt câu hỏi “Có nên mua danh sách khách hàng hay không?“.

Để làm rõ vấn đề này, trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu danh sách khách hàng là gì?

Danh sách khách hàng hay data, database khách hàng là một danh sách chứa đựng thông tin chi tiết như họ tên, ngày sinh, địa chỉ, email, số điện thoại, … của những khách hàng thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như đầu tư chứng khoán, BĐS, những khách hàng mua xe hơi, khách hàng VIP của ngân hàng, các giám đốc, chủ doanh nghiệp, …

Khi sở hữu các danh sách này, chúng ta có thể tiến hành gọi điện thoại chào bán sản phẩm (telesale), tiến hành gởi SMS (SMS Marketing), gởi email (Email Marketing) hay sử dụng danh sách số điện thoại để quảng cáo với Facebook.

Quay trở lại với câu hỏi “Có nên mua danh sách khách hàng hay không? thì câu trả lời là CÓ hoặc KHÔNG tùy thuộc vào chất lượng của danh sách. Nếu một danh sách mới cập nhật, thông tin rõ ràng, chính xác, người bán uy tín thì câu trả lời là CÓ – bạn phải mua; ngược lại, một danh sách đã cũ, quá nhiều người khai thác, thông tin không được sắp xếp, người bán không có uy tín thì câu trả lời chắc chắn là KHÔNG.

Làm thế nào để biết một danh sách khách hàng chất lượng?

Hiện tại có rất nhiều cá nhân rao bán danh sách khách hàng vàng thau lẫn lộn, nhưng đại đa số là những danh sách khách hàng cũ, quá nhiều người khai thác, từ đó dẫn đến hiệu quả tiếp cận và tỷ lệ chuyển hóa thành đơn hàng vô cùng thấp.

KhachVip.net sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận dạng danh sách khách hàng chất lượng:

1) Người bán uy tín

Những người bán uy tín sẽ đầu tư website chuyên nghiệp chứ không phải đăng thông tin rao bán trên những trang rao vặt, những website miễn phí như Facebook, Blogspot, Google site, … Điều này rất dễ hiểu, nếu họ không xác định kinh doanh lâu dài, chẳng dại gì bỏ ra vài triệu đến chục triệu để thiết kế website.

Sử dụng website miễn phí, trình bày không chuyên nghiệp, không tôn trọng người xem
Sử dụng website miễn phí, trình bày không chuyên nghiệp, không tôn trọng người xem

2) Giá bán của danh sách

Để có được danh sách mới, thông tin chính xác và chất lượng, người bán phải đầu tư một số tiền không nhỏ để mua lại từ các cơ quan, tổ chức khác nhau nên tuyệt đối không thể có giá bán vài trăm ngàn. Để có được một danh sách chất từ một cơ quan, hay tổ chức, ngoài mối quan hệ thân thiết, thì không có cái giá nào dưới trăm triệu, nếu danh sách thực sự chất lượng mà bán vài trăm ngàn thì biết bao giờ mới thu hồi vốn?

3) Cách trình bày của danh sách

Nếu là một danh sách chất lượng, bạn sẽ thấy cách trình bày rất chuyên nghiệp, thông tin được phân loại, sắp xếp rõ ràng, rành mạch, có ghi nhận thời gian cập nhật danh sách. Hãy yêu cầu người bán chụp hình vài trang danh sách, nếu bạn thấy trình bày lộn xộn, cẩu thả, đặc biệt lỗi font chữ thì chắc chắn là một danh sách từ thời “chín trăm hồi đó”.

Danh sách được trình bày rõ ràng, chuyên nghiệp
Danh sách được trình bày rõ ràng, chuyên nghiệp

Thêm một yếu tố quan trọng đó là sự hỗ trợ của người bán. Nếu người bán tự tin về chất lượng danh sách, họ sẵn lòng hỗ trợ bạn dài lâu, còn người bán nhận tiền – gởi danh sách – tạm biệt thì khả năng lớn đó là danh sách không sử dụng được.

Đến đây, chắc là bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Có nên mua danh sách khách hàng hay không?“, nếu bạn cần KhachVip.net hỗ trợ, đừng ngần ngại inbox cho chúng tôi.

Chúc bạn thành công

Có nên mua danh sách khách hàng hay không?
5 (100%) 5 votes
2+