Bài 4: Nghiên cứu từ khóa

Tất cả bắt đầu với các từ được nhập vào hộp tìm kiếm.

Nghiên cứu từ khóa

Tại sao phải nghiên cứu từ khóa khi làm SEO?

Nghiên cứu từ khóa là một trong những hoạt động quan trọng nhất của SEO. Nếu bạn chọn lựa đúng từ khóa và những từ khóa đó đạt được vị trí thứ hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm, dĩ nhiên bạn sẽ đón nhận rất nhiều khách hàng tiềm năng; Ngược lại, cho dù các từ khóa của bạn nằm ở top 1 trang kết quả tìm kiếm nhưng đó không phải là những từ khóa phù hợp, bạn đang phung phí rất nhiều công sức, tiền của và cơ hội.

Bằng việc nghiên cứu từ khóa, bạn không chỉ tìm hiểu về những từ hay cụm từ cho mục tiêu SEO, bạn còn có thể tìm hiểu thêm về toàn bộ khách hàng của bạn. Đừng bao giờ làm tất cả để có truy cập vào website của bạn mà hãy làm sao để có những truy cập đúng vào website của bạn.

Nghiên cứu từ khóa giúp cho bạn dự đoán được sự thay đổi của nhu cầu, phản ứng được khi thị trường thay đổi, tạo ra các sản phẩm, dịch vụ và nội dung mà người tìm kiếm đang tích cực tìm. Trong lịch sử ngành tiếp thị, chưa bao giờ có một kênh với rào cản thấp như vậy để người làm tiếp thị có thể tham gia tìm hiểu động cơ của người tiêu dùng trong hầu hết các lĩnh vực.

Như thế nào là một từ khóa có giá trị?

Chắc chắn một điều từ khóa có giá trị không phải là từ khóa nằm trên top, cũng không phải từ khóa mang về nhiều người truy cập vào website. Từ khóa thực sự có giá trị là từ khóa phải có sự chuyển đổi thành đơn hàng, còn trong lĩnh vực bất động sản thì từ khóa đó phải mang về lead chất lượng.

Làm thế nào để xác định giá trị của từ khóa?

Có nhiều phương pháp hoặc nhiều công cụ nghiên cứu từ khóa giúp bạn tìm ra những từ khóa có nhiều người tìm kiếm, tuy nhiên, không có công cụ nào giúp bạn xác định giá trị thực sự của từ khóa.

Để hiểu giá trị của từ khóa, bạn phải thực sự hiểu sản phẩm, dịch vụ của mình, phải hiểu tường tận nội dung website của mình, đưa ra một số giả thuyết, kiểm tra và lặp đi lại quy trình nói trên.

Sau đây là quy trình cơ bản để xác định giá trị của từ khóa:

Tự hỏi chính mình

Từ khóa có liên quan đến nội dung website của bạn hay không? Người tìm kiếm sẽ nhận được thông tin gì từ website của bạn khi tìm kiếm với các từ khóa này? Họ có hài lòng với những gì họ tìm thấy? Nếu các câu trả lời là “Có” thì tiếp tục …

Xác định độ khó của từ khóa

Tìm hiểu những trang web đang xếp hạng cao với những từ khóa bạn đã chọn sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn rõ ràng về đối thủ cạnh tranh và độ khó của các từ khóa. Ngoài ra, các quảng cáo từ Google Ads cũng là chỉ dấu để xác định một từ khóa có giá trị, dễ sinh lợi và chuyển đổi cao.

Thử nghiệm với Google Ads

Nếu website của bạn chưa được xếp hạng với những từ khóa bạn nhắm đến, bạn có thể thử nghiệm bằng cách mua quảng cáo từ Google Ads để theo dõi số lần hiển thị, số lần nhấp chuột và tỷ lệ chuyển đổi thành lead, thành đơn hàng.

Lưu ý: để việc thử nghiệm tương đối chính xác, bạn phải theo dõi số lần hiển thị và tỷ lệ chuyển đổi với ít nhất từ 200 – 300 số lần nhấp chuột vào trang web của bạn.

Sử dụng dữ liệu đã thu thập để xác định giá trị từ khóa

Ví dụ với quảng cáo Google Ads nói trên, mỗi ngày mẫu quảng cáo mang về 1.428 người truy cập đến trang web của bạn, trong số này có 42 người điền vào form đăng ký tham quan quỹ đất và trong 42 người điền form có 1 người sẽ trở thành khách hàng với giao dịch 800 triệu, tất nhiên bạn sẽ nhận được hoa hồng 3% (ví dụ thế) thì bạn sẽ thu về lợi nhuận là 24 triệu. Như vậy, nếu xét về mặt thu thập thông tin (lead), mỗi lead chất lượng có giá trị 571.000 đồng, xét về mặt đơn hàng, mỗi người truy cập vào website của bạn với từ khóa đó có giá trị là 16.800 đồng.

SEO là quá trình thử nghiệm liên tục, thử nghiệm và cải tiến. Hãy nhớ rằng, mặc dù SEO thường là một trong những khoản đầu tư tiếp thị có khả năng sinh lời cao nhất, tuy nhiên, việc đo lường vẫn rất quan trọng đối với quá trình này.

Từ khóa có “đuôi dài”

Có những từ khóa mà mỗi ngày có đến hàng ngàn, hàng chục ngàn lượt tìm kiếm nhưng trên thực tế, những từ khóa phổ biến dạng này chỉ chiếm chưa được 30% tổng nhu cầu tìm kiếm. 70% còn lại nằm ở những từ khóa có “đuôi dài”.

Những từ khóa “đuôi dài” chứa hàng trăm triệu lượt tìm kiếm có thể thực hiện vài lần trong bất kỳ ngày nào, chúng chiếm phần lớn khối lượng tìm kiếm của thế giới.

Thêm vào đó, rất nhiều cuộc khảo sát đã chứng minh, từ khóa “đuôi dài” có tỷ lệ chuyển đổi rất cao. Cụ thể như một người tìm kiếm với từ khóa “căn hộ chung cư” là họ đang khảo sát nhưng một người tìm kiếm với từ khóa “căn hộ 2 phòng ngủ vincity quận 9” là họ gần như đã sẵn sàng để ký hợp đồng.

Công cụ nghiên cứu từ khóa

Bài 4: Nghiên cứu từ khóa
5 (100%) 1 vote
0