Bài 3: Tại sao SEO là cần thiết?

Tìm kiếm là hành động quá phổ biến đối với người dùng internet hiện tại. Nếu trang web của bạn có thứ hạng cao tại trang kết quả trả về của các công cụ tìm kiếm thì cơ hội tiếp cận khách hàng tiềm năng là rất cao.

Thêm vào đó, mặc dù các công cụ tìm kiếm càng lúc càng tinh vi nhưng chúng vẫn không thể nhìn thấy hoặc hiểu rõ một trang web giống như cách con người có thể làm. SEO giúp các công cụ tìm kiếm tìm ra nội dung của các trang web và làm thế nào để nó trở nên hữu ích đối với người tìm kiếm.

Hãy tưởng tượng bạn đăng một bức ảnh về chú cún cưng của mình lên website. Một người bất kỳ có thể mô tả “nó là con chó màu vàng, cỡ nhỏ, thuộc loại phốc, đang đi chơi trong công viên”. Làm thế nào để công cụ tìm kiếm có thể hiểu bức ảnh? May mắn thay, SEO cho phép chúng ta cung cấp các manh mối để các công cụ tìm kiếm có thể hiểu nội dung bức ảnh.

Hiểu rõ khả năng cũng như giới hạn của các công cụ tìm kiếm sẽ cho phép bạn xây dựng, định dạng và chú thích chính xác nội dung của các trang web theo cách mà công cụ tìm kiếm có thể hiểu.

Không có SEO, website của bạn có thể vô hình đối với công cụ tìm kiếm.

Giới hạn công nghệ của các công cụ tìm kiếm

Các công cụ tìm kiếm nổi tiếng đều hoạt động theo cùng một nguyên tắc như đã mô tả ở bài 1. Các con bọ sẽ tự động thu thập các trang web, đi theo các liên kết trên trang web và lưu trữ nội dung vào cơ sở dữ liệu. Chúng thực hiện điều này với trí tuệ nhân tạo tiên tiến, nhưng công nghệ tìm kiếm hiện đại không phải là toàn năng. Có rất nhiều hạn chế kỹ thuật gây ra các vấn đề đáng kể trong quá trình thu thập thông tin và đánh giá xếp hạng. Sau đây là một số vấn đề phổ biến:

Các biểu mẫu trực tuyến

Công cụ tìm kiếm không thể hoàn thành tốt các biểu mẫu trực tuyến mà cụ thể là đăng nhập, vì thế tất cả nội dung của biểu mẫu có thể không được nhìn thấy bởi công cụ tìm kiếm.

Các trang trùng lặp

Các website sử dụng CMS thường tạo ra những phiên bản khác nhau của cùng một trang web. Đây là một vấn đề lớn cho các công cụ tìm kiếm muốn thu thập nội dung hoàn toàn nguyên bản.

Ngăn chặn bằng mã lệnh

Xảy ra lỗi trong việc chỉ thị thu thập dữ liệu (robots.txt) có thể dẫn đến việc ngăn chặn hoàn toàn các con bọ của công cụ tìm kiếm.

Cấu trúc liên kết kém

Nếu công cụ tìm kiếm không thể hiểu cấu trúc liên kết của một website, chúng có thể không tiếp cận được tất cả nội dung của website.

Nội dung phi văn bản

Mặc dù các công cụ tìm kiếm ngày càng cải thiện về khả năng đọc nội dung không phải là HTML nhưng nội dung ở định dạng đa phương tiện vẫn gây khó khăn cho công cụ tìm kiếm. Những nội dung này bao gồm các tập tin Flash, hình ảnh, video, âm thanh, …

Các vấn đề liên quan đến truy vấn nội dung

Thuật ngữ không phổ biến

Văn bản không được viết bằng các thuật ngữ phổ biến để người dùng internet sử dụng tìm kiếm. Ví dụ viết “đơn vị làm mát thực phẩm” thay cho “tủ lạnh”.

Sự tinh tế và quốc tế hóa của ngôn ngữ

Ví dụ “nước mắm” với “fish sauce”. Khi nghi ngờ, hãy kiểm tra những gì mọi người đang tìm kiếm và sử dụng chính xác trong nội dung của bạn.

Nhắm mục tiêu theo vị trí

Nhắm mục tiêu nội dung bằng tiếng Ba Lan trong khi đa số những người truy cập website của bạn đến từ Nhật Bản.

Tín hiệu theo ngữ cảnh hỗn hợp

Ví dụ tiêu đề của một bài viết là “Giá đất nền rẻ nhất Nhơn Trạch” nhưng nội dung bài viết nói về một bãi tắm ở Vũng Tàu và kế bên bãi tắm đó là một dự án đất nền đang rao bán. Nội dung dạng này sẽ gởi những tín hiệu khó hiểu đến các công cụ tìm kiếm.

Quan trọng nhất vẫn là nội dung?

Các kỹ thuật để làm cho website của bạn thân thiện với công cụ tìm kiếm hẳn nhiên là quan trọng, tuy nhiên, còn một điều quan trong không kém đó là nội dung.

Đến thời điểm hiện tại, các công cụ tìm kiếm tự thân nó không có công thức để đánh giá chất lượng nội dung trên các trang web. Thay vào đó, công nghệ tìm kiếm dựa vào các chỉ số về sự liên quan, tính quan trọng và chúng được đo lường bằng cách theo dõi những gì người dùng trên internet làm như những nội dung mà người dùng khám phá, sự phản ứng, bình luận và các liên kết. Vì thế, bạn không những phải xây dựng một website hoàn hảo, viết nội dung tuyệt vời, bạn còn phải có được nội dung được nhiều người chia sẻ, nói về nó.

Sự cạnh tranh trên công cụ tìm kiếm

Hãy xem bất kỳ trang kết quả tìm kiếm nào, bạn sẽ nhận được câu trả lời về lý do tồn tại lâu dài và bền vững của SEO.

Thông thường, có 10 kết quả trên một trang kết quả tìm kiếm. Các kết quả này được sắp xếp theo vị trí thứ hạng. Trang web của bạn có kết quả càng cao trên trang kết quả tìm kiếm thì tỷ lệ nhấp chuột và khả năng thu hút người tìm kiếm càng lớn.

Kết quả xếp hạng ở vị trí 1, 2 và 3 sẽ nhận nhiều truy cập hơn so với những kết quả bên dưới và dĩ nhiên sẽ nhiều hơn đáng kể so với kết quả nằm ở các trang 2, 3, 4 …

Cho dù công cụ tìm kiếm có thay đổi thế nào trong tương lai, website và doanh nghiệp vẫn sẽ cạnh tranh với nhau để xuất hiện trên các trang kết quả tìm kiếm vì như trên đã nói, đây là cơ hội để nhận nhiều truy cập đến website và khả năng hiển thị thương hiệu đối với người tìm kiếm.

SEO luôn thay đổi liên tục

Khi SEO bắt đầu từ giữa thập niên 90, chiến thuật để xếp hạng tốt nhất là nhồi nhét từ khóa vào thẻ meta keywords.

Năm 2004, việc xây dựng liên kết tràn lan, mua liên kết từ các blog có bình luận tự động duyệt và xây dựng các trang trại liên kết có thể làm gia tăng lượng truy cập đến website.

Năm 2011, tiếp thị truyền thông xã hội và tìm kiếm theo theo chiều dọc là phương pháp chủ đạo để tối ưu hóa.

Các công cụ tìm kiếm luôn cập nhật thuật toán hàng ngày, cho nên nhiều chiến thuật tối ưu hoạt động tốt trước đây có thể sẽ không còn tác dụng trong hôm nay.

Tương lai là không chắc chắn, nhưng trong thế giới tìm kiếm, thay đổi là hằng số.

Một số người tuyên bố rằng SEO đã chết hoặc SEO không khác gì spam. Bạn thấy đấy, không cần phải biện hộ vì như là chân lý: các website vẫn luôn cạnh tranh sự chú ý và vị trí thứ hạng trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm, người nào có nhiều kiến thức và kinh nghiệm để cải thiện thứ hạng của website sẽ nhận được nhiều lợi ích từ việc gia tăng lượng truy cập và sự hiển thị.

Bài 3: Tại sao SEO là cần thiết?
5 (100%) 1 vote
1+